Spread the love

PHUKET SANDBOX

Phuket Sandbox คืออะไร?

“ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ” เป็นโครงการที่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางจากต่างประเทศและได้รับวัคซีนครบโดส สามารถเข้าในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตได้โดยไม่ต้องกักตัว หลังจากอยู่ในพื้นที่ครบ 7 วัน และตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 จะสามารถเดินทางไปยังพื้นที่อื่น ๆ ในประเทศไทยได้

วิดีโอที่น่าสนใจ

AMAZING PHUKET

ภูเก็ตในวันนี้นั้นสวยแค่ไหน ไปดูกัน…

PHUKET SANDBOX

แนะนำที่ท่องเที่ยวโดนใจภูเก็ต

SHA Plus....

ขั้นตอนการรับนักท่องเที่ยวของสถานประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ

บทความ

🌈🌴 หาดฟรีด้อม (Freedom Beach) 🌴🌈

หาดฟรีด้อม (Freedom Beach) จังหวัดภูเก็ต หาดสวยในอันดับที่ 18 จากการจัดอันดับชายหาดที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2566 (Top 100 beaches on Earth 2023) โดยเว็บไซต์ World Beach Guide ของประเทศอังกฤษ 🌴 ทางลงหาดตั้งอยู่บนเขาระหว่างหาดป่าตองและหาดกะรน เป็นชายหาดที่มีความโค้งยาวประมาณ 500 เมตร ทรายเม็ดละเอียดขาวสะอาด น้ำทะเลสีฟ้าอมเขียว ชายหาดมีความลาดชันพอสมควร รวมทั้งคลื่นจะมีความแรงในบางช่วงเวลา จึงควรเล่นน้ำด้วยความระมัดระวัง บริเวณริมหาดมีร้านขายเครื่องดื่มให้บริการ\ ✨ หากใครได้มาเที่ยวและสัมผัสบรรยากาศของหาดนี้ด้วยตนเอง รับรองว่าต้องประทับใจในความเป็นธรรมชาติ หาดสะอาด น้ำทะเลสวยใส และผู้คนไม่พลุกพล่านจนเกินไป 🚗 การเดินทาง: จากถนนเส้นหลักคือทางหลวงหมายเลข 4030 หาดป่าตอง ขับลงมาทางตอนใต้ของหาด ผ่านท่าเทียบเรือหาดป่าตอง ข้ามสะพานคอนกรีตข้ามคลอง และแยกซ้ายใช้ถนนทวีวงศ์ตรงขึ้นเขาไปจนพบสามแยก 7-11 จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าใช้ถนนส่วนบุคคลประมาณ 2 กิโลเมตร จะพบทางเดินลงหาดฟรีด้อมอยู่ทางขวามือ ปัจจุบันมีทางเดินลงหาด 2 จุด โดยจุดที่ 1 มีระยะทาง 1 กิโลเมตร และจุดที่ 2 มีระยะทาง 600 เมตร📍พิกัดทางเดินลงหาดฟรีด้อม จุดที่ 1https://goo.gl/maps/M2W6VVebndQtUgkx5📍พิกัดทางเดินลงหาดฟรีด้อม จุดที่ 2https://goo.gl/maps/tqKaUALMML6uDzfm9
อ่านเพิ่มเติม

นกเงือก…สัญลักษณ์แห่งรักแท้ 🥰🦅

“นกเงือก” หรือ “Hornbills” เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 และถือเป็นตัวบ่งบอกความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าที่สำคัญ เนื่องจากนกเงือกจะอาศัยอยู่แต่ในป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์สูง หากพูดถึงสัญลักษณ์แห่งรักแท้…เมื่อนกเงือกจับคู่แล้ว จะใช้ชีวิตแบบผัวเดียวเมียเดียวไปตลอดชีวิต ไม่ว่าคู่เดิมจะตายหรือหายไปก็จะไม่หาคู่ใหม่โดยนกเงือกจะเริ่มหาคู่ในช่วงปลายปี และเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์ช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน❣️ 📣ด้วยพฤติกรรมการครองรักและผสมพันธุ์กับคู่เดิมนี้ จึงยกให้นกเงือกให้เป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก มูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก มหาวิทยาลัยมหิดลจึงได้กำหนดให้วันที่ 13 กุมภาพันธ์ของทุกปีเป็น “วันรักนกเงือก” (Love Hornbills Day) ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 นกเงือกเป็นนกขนาดใหญ่ อาศัยอยู่ตามทุ่งหญ้าและป่าดิบเขตร้อน ซึ่งในประเทศไทยมีนกเงือกทั้งหมด 13 ชนิด และหลายชนิดอยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์นกเงือกมีลักษณะที่เป็นจุดเด่นของตัวเองคือ ตัวนกจะมีทั้งที่มีขนสีดำ สีขาว บางชนิดอาจจะมีสีอื่น ๆ เช่น สีน้ำตาลหรือสีเทา ส่วนที่ถือว่าฉูดฉาดที่สุดบนตัวนกเงือกจะอยู่ที่บริเวณหนังคอ ไม่ก็ขอบตา มีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงใหญ่มาก นอกจากนี้ นกเงือกยังมีความสำคัญกับระบบนิเวศป่าอีกด้วย ตามธรรมชาติการหาอาหารของนกเงือกจะกินทั้งผลไม้และสัตว์เล็ก ๆ แต่พฤติกรรมส่วนใหญ่จะเลือกกินผลไม้สุกและทิ้งเมล็ดไปในพื้นที่ต่าง ๆ นี่จึงเป็นเหมือนตัวช่วยปลูกป่า ซึ่งเมื่อป่าเติบโตก็จะเป็นแหล่งอาหารต่อไป🌱 🔎แหล่งที่เราสามารถพบเห็นนกเงือกในประเทศไทยมีหลายแห่งมากค่ะ วันนี้เรามีสถานที่ที่พบเห็นนกเงือกมาฝากเป็นไอเดียให้เพื่อน ๆ ได้ไปชมกันด้วย-เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ จังหวัดพังงา-อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา-อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์-เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ฮาลา-บาลา จังหวัดนราธิวาส-เกาะเฮ จังหวัดภูเก็ต-ป่าพรุโต๊ะแดง ศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร จังหวัดนราธิวาส
อ่านเพิ่มเติม

แหลมกระทิง🌊

แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต นอกจากการท่องเที่ยวทางทะเลแล้ว วันนี้เราจะพาไปลุยแบบผจญภัยกันที่ #แหลมกระทิง สวยจริงก็ต้องยกให้ที่นี่เลยค่ะ แต่ถามว่าลุยแค่ไหน…ต้องลองไปชมกันเลย จุดชมวิวทะเลอันดามันที่อยู่ใกล้ ๆ กับหาดในหาน มีลักษณะเป็นไหล่เขาที่ยื่นไปในทะเล มีทุ่งหญ้าโล่งกว้างสลับกับก้อนหินตามแนวเขา เราสามารถเดินลัดเลาะชมวิวไปเรื่อย ๆ ด้านหน้ามองเห็นคลื่นทะเลไกลสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียว ด้วยความสวยงามและความท้าทายของแหลมกระทิงทำให้หลายคนอยากมาเพื่อพิชิตจุดชมวิวแห่งนี้ ไฮไลท์ที่ต้องมาปักหมุดเรียกกันว่า “หินเรือใบ” ด้วยรูปร่างที่คล้ายเรือใบ ก็ต้องมีภาพคู่พร้อมกับวิวสวยๆ บรรยากาศดี ๆ ลมเย็นๆ นั่งชมทะเลช่วงพระอาทิตย์ตกดิน นับว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดอีกแห่งไม่แพ้แหลมพรหมเทพ คุ้มค่ากับการเดินเพื่อวิวหลักล้านเลยล่ะค่ะ ฤดูกาลท่องเที่ยวที่แนะนำ : สามารถมาได้ทุกช่วงฤดูกาล ยกเว้นเพียงช่วงที่มรสุมเข้า แหลมแห่งนี้แต่ละเดือนสีของทุ่งหญ้าจะต่างกัน หากอยากมาช่วงเดือนสิงหาคมทุ่งหญ้าจะเขียวสวย หรือมาช่วงเดือนมีนาคม จะได้เห็นทุ่งหญ้าสีเหลืองทองก็สวยไปอีกแบบค่ะ แนะนำให้เช็กสภาพอากาศของพื้นที่ก่อนการเดินทางทุกครั้ง เนื่องจากการเดินขึ้นไปแหลมกระทิง เส้นทางบางจุดจะเป็นก้อนหินและปีนป่ายเล็กน้อย ควรใส่รองเท้าผ้าใบมา และเป็นรองเท้าที่มีพื้นกันลื่น ที่สำคัญขาดไม่ได้เลยคือน้ำดื่ม ช่วยดับกระหายระหว่างเดินขึ้น ระหว่างทางค่อย ๆ เดินอย่างระมัดระวังกันนะคะ การเดินทาง สามารถจอดรถได้ที่บริเวณหาดในหาน เนื่องจากมีที่จอดรถกว้างขวาง เมื่อจอดรถแล้วต้องเดินต่อไปประมาณ 1 กิโลเมตร (20 นาที) จนถึงรั้วของบ้านกระทิงรีสอร์ท เมื่อถึงชายหาดแล้วเดินเลาะโขดหินไปเรื่อย ๆ จะเริ่มขึ้นสู่ทางเดินเลียบหน้าผาอีกประมาณ 300-400 เมตร ใช้เวลา​เดิน​ประมาณ ​30-50 นาที ก็จะถึงแหลมกระทิง ตำบลกะรน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต https://goo.gl/maps/tDcR4ueh1Dtipur9A
อ่านเพิ่มเติม

✨เกาะเฮ จ. ภูเก็ต✨

เกาะเฮ หรือ CoralIsland เป็นเกาะยอดนิยมอีกเกาะหนึ่งของภูเก็ต ทะเลสวย น้ำใสมาก อยู่ห่างจากชายฝั่งภูเก็ตเพียง 10 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางเพียง 20-30 นาทีเท่านั้น ก็มาถึงเกาะเฮ ใครที่ไม่ชอบนั่งเรือนาน ๆ แนะนำที่นี่เลย อีกไฮไลต์ของการมาเที่ยวที่เกาะเฮ ก็คือ นกเงือก หรือ นกแก๊ก (Great Hornbill) ซึ่งนกเงือกถือว่าเป็นตัวชี้วัดความสมบูรณ์ของป่า นกเงือกที่นี่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ สามารถมองเห็นได้แบบใกล้ชิด ทำให้เกาะที่นี่มีความพิเศษ ไม่เหมือนเกาะอื่นแน่นอน การเดินทาง สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทั้งแบบไป-กลับ เป็นวันเดย์ทริป หรือแบบครึ่งวัน ผ่านบริษัทนำเที่ยว มีเรือนำเที่ยวให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะสปีดโบท เรือหัวโทง หรือเรือยอร์ช คาตามารัน มีให้บริการหลายบริษัทเลย
อ่านเพิ่มเติม

📍ย่านเมืองเก่าภูเก็ต📍

ครอบคลุมบริเวณถนนถลาง ถนนดีบุก ถนนพังงา ถนนเยาวราช ถนนกระบี่ และซอยรมณีย์ เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ในอดีตจะมีผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ได้แก่ จีน อินเดีย ยุโรป มุสลิม เข้ามาตั้งถิ่นฐานประกอบอาชีพค้าขายและได้สร้างบ้านเป็นตึกแถวมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมแบบ “ชิโน-โปรตุกีส” (Sino-Portuguese) ตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งกิจการเหมืองแร่ดีบุกเริ่มเจริญรุ่งเรือง ปัจจุบันบางอาคารได้รับการอนุรักษ์เป็นพิพิธภัณฑ์ บางอาคารดัดแปลงเป็นที่พัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก นอกจากนี้ยังมี “ถนนคนเดินหลาดใหญ่” จัดขึ้นในทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. บนถนนถลางในย่านเมืองเก่าภูเก็ต เป็นถนนคนเดินที่สามารถสัมผัสกลิ่นอายความเป็นเมืองพหุวัฒนธรรมของภูเก็ตได้เป็นอย่างดี
อ่านเพิ่มเติม
Scroll to Top